Tuyên truyền sách: “Làng Chuông – Điểm sáng Châu thổ Sông Hồng”.

Chủ nhật - 17/02/2019 22:12
Phương trung là một miền quê có bề dày truyền thống lịch sử và văn hóa. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, các thế hệ người dân Phương Trung luôn có ý thức bồi đắp, giữ gìn và phát huy truyền thống quý báu đó để tồn tại và phát triển.
Tuyên truyền sách: “Làng Chuông – Điểm sáng Châu thổ Sông Hồng”.

Đại tá, nhà văn Nguyễn Sinh Thủy sau 6 năm tìm hiểu, nghiên cứu về làng Chuông qua các bô lão trong làng, qua dịch văn bia và nghiên cứu các tài liệu tham khảo như: Đại Việt Sử ký toàn thư, Lịch sử Việt Nam, Các triều đại Việt Nam, … đã hun đúc  nên cuốn “Làng Chuông – Điểm sáng Châu thổ Sông Hồng”.
          Phương trung là một miền quê có bề dày truyền thống lịch sử và văn hóa. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, các thế hệ người dân Phương Trung luôn có ý thức bồi đắp, giữ gìn và phát huy truyền thống quý báu đó để tồn tại và phát triển. Đó là truyền thống hiếu học, trọng nghĩa khí, đoàn kết trong cuộc sống; cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất; mưu trí, dũng cảm trong chiến đấu chống giặc ngoại xâm, chống áp bức xã hội; …Tự hào với truyền thống quê hương, hôm nay thư viện nhà trường xin được giới thiệu với các thầy cô cùng toàn thể các em học sinh cuốn sách : “Làng Chuông – Điểm sáng Châu thổ Sông Hồng”.
Chương I của cuốn sách có tiêu đề: “Địa linh nhân kiệt”, dưới con mắt của nhà quân sự thiên tài: Bố cái Đại vương Phùng Hưng, ngài cho rằng muốn đem vạn quân vây hãm thành Tống Bình trong nhiều năm, thì phải có căn cứ hậu phương vững chắc cho cuộc trường kỳ kháng chiến chống ách đô hộ của nhà Đường. Ngài đã tìm thấy Chuông là nơi thỏa mãn đặt bản doanh của nghĩa quân. Những yếu tố nào đã làm nên sức hút mãnh liệt của Làng Chuông đến như vậy. Các bạn sẽ hiểu được khi đọc trang 15 của cuốn sách các bạn nhé.
 Địa linh ắt sinh nhân kiệt, người làng Chuông qua các thế hệ đã đóng góp cho đất nước biết bao nhân tài: Trong 82 bia tiến sĩ ở Quốc Tử Giám, Làng Chuông vinh dự có tiến sỹ Phạm Kim Bang đỗ Đệ tam giáp đồng Tiến sĩ năm 1529,  hiện đang được thờ tại nhà Tiên Hiền thôn Tây Sơn.
Đến với mục 4, chương I: “Cha cử nhân, con tú tài” bạn sẽ được biết đến 2 nhân vật nổi tiếng của đất nước đều là người làng Chuông đó là cụ Cử Nguyễn Đình Lập và người con trai Tú Xuất tên thật là Nguyễn Đình Xuất. Cụ Cử Nguyễn Đình Lập đã có những đóng góp vẻ vang nào cho đất nước, còn người con trai Tú Xuất thì xin mách nhỏ các bạn vào Goold gõ: Ba Giai – Tú Xuất bạn sẽ thấy ngay ông nổi tiếng như thế nào. Hai nhà nho bất đắc chí Ba Giai –Tú Xuất là cặp bài trùng trong lịch sử Việt Nam, suốt năm đi khuấy động dân làng cho hả nỗi bất bình, trước những thói xấu của xã hội thời bấy giờ.
           Các bạn đã nghe bài hát: “Tiểu Đoàn 307” bao giờ chưa, tôi sẽ trích dẫn một đoạn của bài hát để các bạn nhớ lại (Bật nhạc…..) Sau hôm nay các bạn sẽ tìm hiểu về những chiến công lẫy lừng của Tiểu đoàn 307 trong cuộc kháng chiến chống giặc Pháp xâm lược. Những chiến công của Tiểu Đoàn 307 thì có liên quan gì đến làng Chuông? các bạn sẽ được biết qua mục 3 chương I: “Chí khí anh hùng”.
          Nghiên cứu về làng Chuông, nhà văn Nguyễn Sinh Thủy đã phải thốt lên: Hiếm có ngôi làng nào có được một số lượng tài sản kiến trúc cổ đồ sộ và đa sắc màu như làng Chuông, đó là những công trình kiến trúc nào, tại sao chúng ta đang sống và làm việc trên mảnh đất Phương Trung lại chưa biết đến nhỉ. Có thể ta đã biết, chỉ là chúng ta chưa hiểu hết giá trị của các công trình đó mà thôi, các bạn hãy tìm hiểu tại chương II của cuốn sách  các bạn nhé.
           Làng Chuông thật tự hào đã đóng góp nhiều câu ca dao, câu thành ngữ cho kho tàng Văn học dân gian Việt Nam, có phải địa phương nào cũng có được điều này không các bạn. Các bạn tìm hiểu trong Chương 3: “Văn học dân gian với làng Chuông”, qua đó các bạn cũng hiểu rõ hơn về sự tích ngài Bố cái Đại vương Phùng Hưng được thờ ở đình Chuông, các bạn tìm hiểu để biết được vì sao trước đây, ở Chuông con cái thường gọi cha mình là bác hoặc là chú mà không gọi là bố.
      Gấp cuốn sách ta thấy tự hào biết bao quê hương Phương Trung. Là những công dân đang được sống, lao đông và học tập tại địa phương chúng ta phải làm gì để phát huy truyền thống tốt đẹp ấy, câu hỏi này xin các bạn hãy trả lời tôi sau khi tìm đọc cuốn sách tại thư viện nhà trường nhé.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

930_BGDĐT-GDTC

Hướng dẫn thực hiện công tác y tế trường học

Thời gian đăng: 31/03/2018

lượt xem: 80 | lượt tải:30
Tin mới
Quảng cáo 2
Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website. Bạn biết trang của chúng tôi qua:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây