TUỔI DẠY THÌ CON BẠN CÓ BƯỚNG ??? PHẢI LÀM SAO

Thứ năm - 06/07/2017 22:00
Bước vào tuổi dậy thì, cùng với sự tích lũy kiến thức, kinh nghiệm sống, khiến đời sống tâm lý ngày càng phong phú hơn, thì tính cách, cũng như nhu cầu, sở thích, hành động, năng lực của con không ngừng thay đổi. Các con đã bắt đầu tự đánh giá con người, sự việc qua lăng kính của bản thân. Tâm lý “ngựa non háu đá”, muốn thử thách, khám phá những điều mới mẻ cũng xuất hiện, dẫn tới các con bắt đầu cãi lời bố mẹ, thậm chí là tỏ thái độ gay gắt đối đầu. Gặp tình huống này, bố mẹ nên bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân để có thể đưa ra phương án hợp lý nhất tránh làm tổn thương con khiến không khí gia đình trở nên căng thẳng không cần thiết.
TUỔI DẠY THÌ CON BẠN CÓ BƯỚNG ??? PHẢI LÀM SAO
Bước vào tuổi dậy thì, cùng với sự tích lũy kiến thức, kinh nghiệm sống, khiến đời sống tâm lý ngày càng phong phú hơn, thì tính cách, cũng như nhu cầu, sở thích, hành động, năng lực của con không ngừng thay đổi. Các con đã bắt đầu tự đánh giá con người, sự việc qua lăng kính của bản thân. Tâm lý “ngựa non háu đá”, muốn thử thách, khám phá những điều mới mẻ cũng xuất hiện, dẫn tới các con bắt đầu cãi lời bố mẹ, thậm chí là tỏ thái độ gay gắt đối đầu. Gặp tình huống này, bố mẹ nên bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân để có thể đưa ra phương án hợp lý nhất tránh làm tổn thương con khiến không khí gia đình trở nên căng thẳng không cần thiết.

Trước hết, hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tâm lý chống đối của con cái. Các nhà tâm lý học đã khái quát chúng thành hai loại:

Nguyên nhân chủ quan:
Theo những nguyên nhân chủ quan thì trẻ tuổi vị thành niên rất hay chống đối cha mẹ, đầu tiên là do sự phát triển và biến đổi tâm sinh lý trong thời kỳ này như: sự phát triển không ngừng của đại não, chức năng não bộ của trẻ ngày càng phát triển, năng lực phán đoán, phân tích, tư duy cũng ngày càng nâng cao, phạm vi tư duy ngày càng mở rộng đến khía cạnh của cuộc sống. Đây chính là nguyên nhân và cơ sở cho những ý tưởng chống đối của con. Tuy tư duy đã có tính phê phán độc lập nhưng do thiếu kinh nghiệm và sự từng trải nên nhận thức của con vẫn còn chưa toàn diện, vì thế dễ dẫn tới cách nhìn phiến diện, cố chấp và cực đoan. Các em thường không có khả năng phân tích tổng hợp và toàn diện như người lớn cho nên thường coi những lời khuyên nhủ của thầy cô và gia đình như là sự “quản thúc”, “áp chế”, “ép buộc”, làm tổn hại đến lòng tự trọng của mình. Do đó, các em tự đặt mình vào thế đối đầu với người lớn, nảy sinh tâm lý chống đối.

Nguyên nhân khách quan:

Có bốn nguyên nhân khách quan dẫn tới tâm lý chống đối của con:

Thứ nhất: gia đình không hạnh phúc. Gia đình không hòa thuận trực tiếp ảnh hưởng đến sự hình thành tâm lý chống đối của con cái.

Thứ hai: ảnh hưởng tiêu cực từ phía nhà trường,những hành vi, lời nói không thỏa đáng của một vài giáo viên trong quá trình dạy dỗ học sinh khiến các em cảm thấy bị coi thường, dần dần sẽ dẫn đến mâu thuẫn, xa cách về mặt tình cảm giữa học sinh với giáo viên. 

Thứ ba: ảnh hưởng từ bạn bè xấu. Bạn bè là những người cùng cảm nhận, sở thích, nhu cầu tình cảm và xu hướng hành vi. Vì vậy, giữa các em dễ dàng có cùng suy nghĩ, thông cảm và cảm hóa lẫn nhau. Trong số những nguyên nhân chống đối của thanh thiếu niên thì bạn bè là yếu tố không thể bỏ qua.

Thứ tư: là tính hiếu kỳ của con, đây là lúc nhận thức của con phát triển rất mạnh mẽ. Trẻ vô cùng tò mò về thế giới xung quanh, rất ham hỏi, tuy nhiên, rất nhiều phụ huynh không hiểu đúng hành vi của con cái, nhiều người còn thờ ơ với con, lại có vị phụ huynh nghiêm cấm con tiếp xúc với bạn, thậm chí trách phạt chúng. Điều đấy khiến cho con bị áp chế và tìm cách phản kháng lại.

Lời khuyên cho cha mẹ:
Cha mẹ thờ ơ trước tâm lý, hành động chống đối của con sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sự hình thành nhân cách của trẻ. Cha mẹ phản đối quá gay gắt hoặc nhất định ép buộc con sẽ càng dễ đẩy con vào con đường phản ứng tiêu cực. Vậy, làm thế nào để ứng phó thông minh với sự chống đối của trẻ?

Dùng trái tim đồng cảm để thấu hiểu con
Cha mẹ thông thái hãy đứng trên lập trường của con để nhìn nhận vấn đề, cố gắng thấu hiểu những cảm nhận của con. Đồng cảm không có nghĩa là cha mẹ cũng phải có những tâm lý phản kháng, những lời nói giống như con mà chính là cha mẹ đặt mình vào vị trí của con trong từng hoàn cảnh cụ thể, từ đó giúp con có cái nhìn đúng đắn thì chắc chắn kết quả sẽ tốt hơn nhiều.

Chia sẻ cởi mở với con
Cha mẹ có thể kể với con về tuổi trẻ của mình, về những ước mơ, những khát khao, những phản kháng…chia sẻ cởi mở có thể giúp rút ngắn khoảng cách, xóa rào cản tâm lý giữa cha mẹ và con cái, từ đó giúp hai bên cùng bình tĩnh tìm ra cách giải quyết vấn đề hợp lý nhất.

Đặt câu hỏi phản vấn với con
Có rất nhiều ước mơ của con không thực tế. Lúc này, cha mẹ cần đưa ra cái nhìn khác với nhận thức, hành động của con qua những câu hỏi phản vấn. Mục đích của phương pháp phản vấn hoàn toàn không phải chứng minh con đã nói sai, làm sai những gì mà chú trọng vào thảo luận vấn đề, giúp đỡ trẻ thảo luận vấn đề toàn diện hơn.

Tất nhiên, câu hỏi phản vấn phải sâu sắc và đúng trọng tâm. Cha mẹ phải có thái độ chân thành, tin tưởng và tôn trọng con cái, không nên tỏ thái độ phủ nhận, bác bỏ suy nghĩ của con.

Lựa chọn phương pháp giáo dục phù hợp với con.
Con sẽ không bỗng dưng chống đối lại người lớn. Vì vậy, đối với những biểu hiện chống đối của con, cha mẹ cần xem lại phương pháp giáo dục của mình hợp lý hay chưa, có “chuyên quyền”, “bạo lực” không?, đôi khi chỉ cần thay đổi p hương pháp giáo dục, mọi chuyện sẽ được giải quyết tận gốc. Ngoài ra, phương pháp giáo dục không phù hợp của thầy cô giáo nào đó cũng có thể làm ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý của trẻ, trong trường hợp này, cha mẹ nên tìm gặp giáo viên và khéo léo đề nghị thầy cô giáo thay đổi phương pháp giáo dục con.

Tìm hiểu bạn bè của con
Tục ngữ có câu “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, ảnh hưởng của bạn bè đối với con là rất lớn, vì vậy, cha mẹ nhất định phải tìm hiểu bạn bè của con. Tốt nhất, cha mẹ nên giới thiệu để con làm quen với các bạn lanh lợi, ngoan ngoãn, từ đó, nhẹ nhàng thay đổi tâm tính của con.

Chấp nhận sự chống đối chính đáng của con
Chống đối không đồng nghĩa với sai trái. Trong một số trường hợp, trẻ sẽ “nhạy cảm” với xu thế của thời đại hơn cha mẹ, trẻ có thể cảm thấy ngành nghề nào đấy hiện chưa được biết đến rộng rãi lại là nghành nghề phát triển trong tương lai, do đó, nhất định không chịu đi theo định hướng của cha mẹ. Trong trường hợp này, sự chống đối của trẻ rất nên được cha mẹ nhìn nhận lại.

Sở dĩ con cái bất đồng với cha mẹ là bởi vì trẻ đã có khả năng tư duy độc lập. Điều đó báo hiệu trẻ đang dần trưởng thành. Cha mẹ cần tích cực thấu hiểu con, đồng thời lựa chọn phương pháp giáo dục thích hợp.
 

Tác giả bài viết: Đinh Thị Nguyệt

Nguồn tin: Sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

930_BGDĐT-GDTC

Hướng dẫn thực hiện công tác y tế trường học

Thời gian đăng: 31/03/2018

lượt xem: 80 | lượt tải:30
Tin mới
Quảng cáo 2
Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website. Bạn biết trang của chúng tôi qua:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây