Nói với con về tình yêu như thế nào

Thứ hai - 13/11/2017 21:44
Giữa bố mẹ và con cái dường như rất khó nói về giới và yêu. Tại sao vậy? Vì trong một thời kỳ khá dài, người phương Đông thường ức chế và né tránh nói về giới, đến nỗi những câu chuyện về giới trở thành những điều cấm kỵ, bố mẹ cũng chưa bao giờ được giáo dục phương pháp trao đổi với con cái về giới, nên khi giáp mặt vấn đề này, cảm thấy lúng túng và khó nói. Trẻ em bây giờ khác xưa rất nhiều, chúng thường tiếp xúc với câu chuyện tốt xấu lẫn lộn về giới qua phim ảnh và báo chí do hạn chế về tuổi đời và thiếu kiến thức về giới.
Nói với con về tình yêu như thế nào
Giữa bố mẹ và con cái dường như rất khó nói về giới và yêu. Tại sao vậy? Vì trong một thời kỳ khá dài, người phương Đông thường ức chế và né tránh nói về giới, đến nỗi những câu chuyện về giới trở thành những điều cấm kỵ, bố mẹ cũng chưa bao giờ được giáo dục phương pháp trao đổi với con cái về giới, nên khi giáp mặt vấn đề này, cảm thấy lúng túng và khó nói. Trẻ em bây giờ khác xưa rất nhiều, chúng thường tiếp xúc với câu chuyện tốt xấu lẫn lộn về giới qua phim ảnh và báo chí do hạn chế về tuổi đời và thiếu kiến thức về giới.

Về việc thay đổi thái độ đối với giới và tích lũy kiến thức về giới cần có thời gian. Là bố mẹ, có lẽ khó mà nhanh chóng chuyển từ chỗ kiêng kỵ sang chỗ nói hết, nói tự nhiên. Bố mẹ cần nhận rõ sự cần thiết cũng như sự cấp bách về giáo dục giới tính cho con cái.

Dưới đây, là  tâm sự của người mẹ về cậu con trai của mình.

Câu chuyện: Nhật ký của con trai

Mẹ không tìm thấy kéo bèn vào phòng con trai mượn kéo dùng tạm, sờ thấy chiếc kéo nhỏ dưới đống giấy vứt bừa bãi và nhìn thấy quyển nhật ký của con trai, không kìm chế khỏi sự tò mò mẹ mở ra đọc. Mấy trang đầu nói về số điểm kiểm tra và quan hệ bạn bè; mở đến trang thứ bảy thấy ghi quá trình nhìn trộm các bạn nữ đi vệ sinh, còn miêu tả ý thích của mình đối với chiếc quần lót của bạn học là con gái.

Mẹ đọc xong suýt ngất xỉu, không dám tin là quyển nhật ký này do chính con trai mình viết ra: “Sao con trai mình trở thành kẻ hiếu sắc như thế này?” Nó chênh hai tuổi với em gái, tính vốn trầm lặng, thường xuyên giúp mẹ rửa bát, mẹ đi làm về muộn thế nào cũng đợi mẹ về ăn cùng, không như em gái, đói thì kêu ầm lên, không có việc gì làm thì chạy đi chơi, rất lười làm việc nhà.

Niềm an ủi lớn nhất của mẹ sau 5 năm ly dị là hai đứa con vừa ngoan vừa đáng yêu. Mẹ cho rằng xưa nay mối quan hệ hai mẹ con rất tốt, tuy là hai thế hệ nhưng không có khoảng cách là mấy, bây giờ tự nhiên phát hiện sự việc xấu xa như thế này tự nhiên thấy mình lầm, mẹ xót xa trong lòng: “Đấy là con trai mình đẻ ra, nuôi dưỡng và yêu thương đấy sao?”. Những nghi vấn liên tục xuất hiện trong đầu mẹ.

Xuất hiện vấn đề khó giải quyết?

“Thôi chết, mình đi xem trộm nhật ký của con trai. Nếu nó biết mình sẽ mất đi lòng tin của nó, ảnh hưởng đến tình cảm mẹ con. Và có thể ngừng viết nhật ký vì cảm thấy không an toàn.
Nhưng nếu mình không nói, sau này nó sẽ nhìn trộm kinh hơn, không bị bắt quả tang thì tính háo sắc ngày một nặng thêm, lớn lên thành người biến dạng về giới; nếu bị phát hiện nhà trường sẽ cảnh cáo, danh dự sẽ mất hết, lòng tự trọng sẽ bị tổn hại, bố mẹ mang tiếng là không biết dạy con.
Mình đã làm nên oan trái gì mà đến nông nỗi này, để con trai hư đốn như thế này”


Người mẹ này đã suy nghĩ mất mấy ngày đêm, càng nghĩ càng bí.

Phân tích và phụ đạo
Ở trong trường hợp này, liệu bà mẹ có đang lo lắng quá nên đã vội vàng gán cho con trai quá nhiều tội, nào là “háo sắc” nào là “xấu xa” mà chưa suy nghĩ đến vấn đề từ địa vị của con trẻ mà chỉ nghĩ đến hậu quả của hành vi tội lỗi, trong khi đó không tính đến nhu cầu của con trai, giống như phần lớn bố mẹ, bà cho rằng con cái ở nhà biết nghe lời, ngoan ngoãn và thường nói chuyện với bố mẹ là đã xây dựng được quan hệ tốt với con cái rồi nhưng quan hệ như thế chưa qua thử thách.

Ngày nay, rất nhiều vấn đề trong cuộc sống hiện thực lần lượt xuất hiện trong quá trình trưởng thành của con cái, nhất là những vấn đề nhạy cảm về giới liên quan đến bản thân con trẻ như sự thay đổi cơ thể, quan hệ tình dục và quan hệ hàng ngày giữa nam nữ, bố mẹ nên xuất phát từ quan niệm “phòng bệnh hơn chữa bệnh” sớm trao đổi với con cái về vấn đề đó, để chúng hiểu đây là những vấn đề sẽ gặp phải trong quá trình trưởng thành.

Cũng có thể thông cảm với người mẹ này, cả cuộc đời, mẹ chỉ tập trung cho con cái và không ngờ rằng hành vi nhìn trộm, lời nói tục tĩu lại gắn liền với quý tử nhà mình, mẹ có cảm giác bị một cú đánh mạnh và bị cướp đi niềm hy vọng, mẹ thấy nhục nhã không còn mặt mũi trao đổi với ai cho nên nghĩ ngợi lung tung, tâm thần bất ổn.

Thực ra mẹ không cần hoang mang như thế, nhìn trộm là hành vi tạm thời xuất hiện trong thời niên thiếu, bắt nguồn từ tính tò mò và sự xốc nổi nhất thời, có thể liên quan đến việc cửa giả nhà vệ sinh ở trường không kín đáo lắm, để cho trẻ có cơ hội nhìn thấy. 

Nói cho cùng, con trẻ cần sự giáo dục về giới, vì chưa hiểu nhiều về cơ cấu sinh lý hai giới, lại muốn tìm hiểu ngay tức khắc. Trong khi đó, mẹ hầu như quên rằng con trai đã học lớp 8, từ lâu đã phải nói cho con về vấn đề này, truyền thụ cho con quan niệm đúng đắn về giới và bồi dưỡng thái độ cởi mở cho con trai.

Nếu chỉ hạn chế trong việc trách mắng và cấm đoán hành vi nhìn trộm sẽ ít hiệu quả vì là trị ngọn, không trị gốc, điều quan trọng là triển khai giáo dục về giới trong gia đình. Hãy dành thời gian nói chuyện với con, hỏi thăm xem các bạn khác hiểu gì về giới, cũng như sự tò mò và hành vi nghịch ngợm của chúng. Cũng có thể thông qua tin thời sự xã hội trao đổi với con cái, giáo dục con trai về cơ thể nam nữ và sự thật về việc bộc lộ ra ngoài của cơ thể hay gợi nên cú sốc trong thanh thiếu niên. Thậm chí, mẹ và em gái có thể cùng xem ảnh nam nữ hở hang một chút một cách kín đáo, hướng dẫn chúng kiến thức về giới từ góc độ cái đẹp tự nhiên và cơ thể thuộc sở hữu cá nhân, trong lòng tuy vẫn còn thắc mắc, nhưng hành vi nhìn trộm của chúng sẽ vì thế chấm dứt.

Như vậy, 
Trong khi giáo dục con cái về giới, bố mẹ có thể chia sẻ với chúng những thắc mắc khi mình ở tuổi dậy thì như con để con biết rằng ai cũng phải trải qua thời kỳ đầy thắc mắc ấy, có người hướng dẫn là may mắn lắm.

Gọi điện riêng cho cô giáo, phản ánh sự kín đáo riêng tư của nhà về sinh nhà trường dường như chưa đủ, đề nghị cho người cải thiện để nữ sinh khỏi bị nhìn trộm và ngăn chặn cơ hội của con trai mình cũng như các bạn trai khác.
 

Tác giả bài viết: Đinh Thị Nguyệt

Nguồn tin: Sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

930_BGDĐT-GDTC

Hướng dẫn thực hiện công tác y tế trường học

Thời gian đăng: 31/03/2018

lượt xem: 81 | lượt tải:30
Tin mới
Quảng cáo 2
Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website. Bạn biết trang của chúng tôi qua:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây