Bạn bè là "Cái Tôi thứ hai của tuổi dậy thì"

Thứ tư - 16/08/2017 05:37

Bạn bè là "Cái Tôi thứ hai của tuổi dậy thì"

Với trẻ trong tuổi dậy thì, có thể nói sự tồn tại của bạn bè quan trọng như “sinh mệnh” nếu muốn tự lập vậy. Chúng sẽ bị vướng vào mâu thuẫn: muốn tách ra khỏi bố mẹ nhưng vẫn bị phụ thuộc vào sinh hoạt và tài chính. Lúc này, bạn bè chính là điểm dừng chân để trẻ tự lập về tinh thần.
 
 
 

Các phụ huynh thân mến!

Với trẻ trong tuổi dậy thì, có thể nói sự tồn tại của bạn bè quan trọng như “sinh mệnh” nếu muốn tự lập vậy. Chúng sẽ bị vướng vào mâu thuẫn: muốn tách ra khỏi bố mẹ nhưng vẫn bị phụ thuộc vào sinh hoạt và tài chính. Lúc này, bạn bè chính là điểm dừng chân để trẻ tự lập về tinh thần.


Hơn nữa, với trẻ, bạn bè chính là chiếc phao cứu sinh cho tinh thần của chúng, là điểm tựa vững chắc cho trẻ vốn đang mang trong mình nhiều mâu thuẫn khi đang cố trở nên tự lập, tách mình khỏi sự bao bọc của bố mẹ.


Khi trẻ đang khổ sở trong giai đoạn dậy thì vì những mâu thuẫn vẫn tiếp diễn trong lòng mà không có lỗi thoát, trẻ mong muốn có ai đó có thể thấu hiểu cho nỗi khổ của mình. Và hơn ai hết, đó là những bạn cũng trong tuổi dậy thì của trẻ.


Khi trẻ bị bạn bè nói xấu, bị bố mẹ, thầy cô mắng hay khi tâm sự chuyện tình yêu “Tớ thấy hơi rung rinh trước anh ấy rồi” hay “Tớ thích anh khóa trên”, trẻ sẽ tự trấn an “Đâu phải chỉ có mình”, “Các bạn cũng thế mà”. Cứ như vậy, trẻ sẽ ngày càng bị phụ thuộc vào bạn bè và dần tách khỏi bố mẹ.


“Bởi bạn bè sẽ là người có cùng suy nghĩ, cảm nhận với trẻ nên có thể nói bạn bè chính là tấm gương, là cái tôi thứ hai của trẻ. Vì trẻ cảm thấy ở bạn bè có bóng dáng của mình, nên chúng sẽ nhìn vào bạn bè để hình dung về bản thân, hình thành cái gọi là “bản ngã” của mình”.


Vì vậy, theo nhìn nhận của giáo viên, học sinh THSC thường lập nhóm gồm những bạn có tính cách khá tương đồng. 


Nơi khiến trẻ thấy an tâm hơn hết thảy chính là thế giới với bạn bè – nơi mà chỉ cần có bạn ở bên là chúng đã cảm thấy yên tâm hơn. Bởi vậy, trẻ sẽ bị thu hút bởi những người bạn khiến trẻ thấy có điểm tương đồng với mình, dù bề ngoài của người bạn đó có vẻ không phải là người tử tế.


Nhiều bậc cha mẹ sẽ đặt câu hỏi “Con tôi vốn rất nghiêm chỉnh nhưng sao lại chơi với nhóm có thành phần bất hảo như thế cơ chứ?”. Đó là bởi chính việc chơi với những người bạn như vậy tạo cho trẻ cảm giác yên tâm.


Nếu là trước đây, trẻ sẽ không bao giờ dám nói những câu kiểu như “Bà già nhà tớ suốt ngày cằn nhằn, cau có”. Nhưng trước những người bạn của mình, trẻ có thể bộc lộ những suy nghĩ ấy của mình.


PHỦ NHẬN BẠN BÈ CỦA CON ĐỒNG NGHĨA VỚI VIỆC PHỦ NHẬN BẢN THÂN CON


Trẻ đang trong lứa tuổi dậy thì coi trọng sự gắn kết với bạn bè hơn tất cả, nếu cha mẹ phủ nhận bạn của trẻ cũng đồng nghĩa với việc phủ nhận chính bản thân trẻ.


Khi con bạn dẫn bạn bè về nhà, và bạn nhận thấy dường như đứa trẻ ấy hoàn toàn đối lập với con bạn. Cô bé kia có mái tóc nhuộm nâu, vẽ móng, trang điểm đậm, nhìn qua có vẻ rất ăn chơi. Hẳn là bạn sẽ giật mình, lo sợ “Liệu con mình có bị ảnh hưởng bởi nó không?”.


Nếu bạn nói những lo lắng của mình với con, ngay lập tức chúng sẽ phản kháng lại vô cùng mạnh mẽ.
Sau khi học hết tiểu học, môi trường của trẻ mở rộng hơn trước, dần dần cha mẹ sẽ không thể để mắt tới mọi hoạt động của trẻ được nữa. Vì ở các cấp THCS và THPT có nhiều học sinh từ nơi khác đến theo học nên trẻ sẽ giao lưu kết bạn, có nhiều mối quan hệ bạn bè mà bố mẹ không biết. Bố mẹ nào cũng vậy, họ đều quan tâm, lo lắng xem con mình đang chơi với người bạn như thế nào. Nếu bạn của con là đứa trẻ có chút gì đó không giống với các bạn đồng trang lứa khác thì liệu con mình có bị ảnh hưởng xấu hay không?


Chính bởi những lo lắng như vậy, cha mẹ sẽ cố gắng khuyên con, cho rằng bạn con là người xấu “Chắc chắn là bạn ấy rất ăn chơi con à. Mẹ nghĩ nó không hợp với con đâu”, “Cô bé bạn con là người như thế nào? Mẹ thấy có vẻ không phải người tử tế đâu”. Nhưng những lời nói này chỉ khiến cho trẻ trở nên vô cùng tức giận mà thôi.


Chắc chắn trẻ sẽ cãi lại với thái độ vô cùng kích động “Mẹ đừng có đánh giá người khác qua vẻ ngoài. Nhìn thì có vẻ như vậy nhưng thật ra cậu ấy là người có trái tim nhân hậu” “Mẹ thôi nói xấu bạn con đi, cậu ấy là người rất trượng nghĩa đấy! Người lớn lúc nào cũng chỉ nhìn bề ngoài mà phán xét người khác thôi.”


“Trong suy nghĩ của trẻ, nếu cha mẹ phủ nhận bạn của mình – người trẻ coi là cái tôi thứ hai – thì có nghĩa là cha mẹ cũng đã phủ nhận luôn bản thân trẻ. Đây thức sự là thái độ xem thường. Vậy nên cha mẹ tuyệt đối không được đánh giá về bạn của con mình một cách tiêu cực.”


Hãy chời tới thời điểm thích hợp để nói với trẻ “Con không nên giao du với bạn ấy”.


Dù bạn con là người như thế nào thì đó cũng là người con mong muốn được kết giao, người có thể hiểu và đồng cảm với con nên trước hết bố mẹ hãy cứ tạm chấp nhận người bạn đó của con.


Đối với tuổi dậy thì, mối quan hệ bạn bè là thứ không gì thay thế được nên Vietfuture thực sự mong các bậc cha mẹ hãy hiểu cho trẻ, tôn trọng và bảo vệ tình bạn của con mình.

 

   

Tác giả bài viết: Đinh Thị Nguyệt

Nguồn tin: Sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

930_BGDĐT-GDTC

Hướng dẫn thực hiện công tác y tế trường học

Thời gian đăng: 31/03/2018

lượt xem: 80 | lượt tải:30
Tin mới
Quảng cáo 2
Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website. Bạn biết trang của chúng tôi qua:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây